Ký kết hợp tác và ra mắt Chương trình Giáo dục an toàn trường học

Ngày 8/11, Công ty CP Phát hành Sách Giáo dục - NXB Giáo dục Việt Nam và Công ty CP Viện Khoa học An toàn Việt Nam đã kí kết hợp tác và ra mắt Chương trình Giáo dục an toàn trường học cho học sinh.


Tại Lễ ký kết và ra mắt Chương trình giáo dục an toàn cho học sinh, ông Hà Sỹ Tuyển- Giám đốc Công ty CP Phát hành Sách Giáo dục, NXB Giáo dục Việt Nam và ông Nguyễn Danh Khoa- Giám đốc Công ty CP Viện Khoa học An toàn Việt Nam bày tỏ quyết tâm và hy vọng với sự hợp tác bền vững này sẽ làm lan tỏa Chương trình giáo dục an toàn trường học đến với trên 20 triệu học sinh cả nước để các em được hình thành kỹ năng đảm bảo an toàn và vươn tới những giá trị sống tốt đẹp.

 

Công ty CP Phát hành Sách Giáo dục - NXB Giáo dục Việt Nam và Công ty CP Viện Khoa học An toàn Việt Nam mong muốn lan tỏa Chương trình giáo dục an toàn trường học đến với đông đảo học sinh cả nước.

 

Giáo dục an toàn trường học có giá trị rất quan trọng bởi đảm bảo an toàn cho bản thân và những người xung quanh là một trong những kĩ năng mang ý nghĩa sống còn, tiên quyết của cuộc đời mỗi con người. Các kiến thức, kĩ năng an toàn không tự nhiên mà có, nó cần được giáo dục, trải nghiệm, tích luỹ thành kinh nghiệm, kỹ năng.. như tất cả các nội dung giáo dục khác. Xã hội ngày càng phát triển và kéo theo nó là việc gia tăng những nguy cơ mất an toàn. Nếu trẻ được giáo dục cách để đảm bảo an toàn sẽ có sức khỏe tinh thần và thể chất tốt, thích ứng với xã hội, giúp cuộc sống của các em trở nên hạnh phúc hơn.

 

Thành viên hai đơn vị và các đối tác tham gia Lễ ký kết và ra mắt Chương trình giáo dục an toàn trường học

 

Giáo dục kĩ năng an toàn cho trẻ khi trở thành một hoạt động giáo dục thường xuyên và định kì trong nhà trường sẽ góp phần xây dựng thế hệ người Việt Nam khoẻ mạnh, biết giữ an toàn cho bản thân, biết hỗ trợ giúp đỡ người khác đảm bảo an toàn,… Tất cả góp phần xây dựng xã hội an toàn và tầm vóc mạnh khoẻ cho người Việt Nam.

 

Giáo dục an toàn trường học hướng đến 3 mục tiêu: Trang bị cho học sinh những kiến thức, giá trị, thái độ và kĩ năng để sống khoẻ mạnh, phòng chống các loại bệnh tật và có thái độ tích cực, hành vi, thói quen lành mạnh; loại bỏ những hành vi thói quen tiêu cực trong các mối quan hệ, các tình huống và hoạt động hằng ngày để đảm bảo an toàn. Nâng cao khả năng tự xác định các giá trị của bản thân mình trong các tình huống cụ thể của cuộc sống. Góp phần ngăn chặn các nguy cơ xâm hại của một số tác động xấu đem lại. Hỗ trợ trong quá trình học tập, rèn luyện của học sinh. Tạo môi trường thân thiện cho mọi người để thúc đẩy cá nhân và cộng đồng cùng phát triển.

 

Chương trình được xây dựng theo cấu trúc đồng tâm qua 3 mạch chủ đề lớn: Phòng chống tai nạn thương tích; Dinh dưỡng và hoạt động thể chất; Ứng phó các trường hợp khẩn cấp do tác động của tự nhiên và xã hội.

 

Các đại biểu nghe giới thiệu nội dung và giải pháp an toàn trường học

 

Khi đưa giáo dục an toàn trường học cho học sinh vào các nhà trường, nội dung này sẽ được giảng dạy qua nhiều hình thức, đó là dạy tích hợp với các môn học và hoạt động giáo dục, theo các chủ đề riêng và tổ chức cho học sinh trải nghiệm.

 

Mỗi bài học giáo dục an toàn trường học được thiết kế theo hướng hoạt động, nội dung gắn với thực tiễn, tích cực hóa hoạt động thực hành và kỹ năng thao tác chuẩn khoa học, an toàn với các phần: Nhận diện, khám phá; Tìm hiểu mở rộng; Thực hành vận dụng và Đánh giá phát triển. Hầu hết các bài học đều có video hướng dẫn thực hành kĩ năng và được chuyển tải trên nền tảng công nghệ số để góp phần mang lại hứng thú và tính tiện ích cho  người học, người dạy, phụ huynh và các nhà quản lý.

 

Bộ sách Giáo dục an toàn trường học cho học sinh tiểu học 

 

Trong khuôn khổ Chương trình, Công ty CP Phát hành Sách Giáo dục - NXB Giáo dục Việt Nam cũng giới thiệu Bộ sách Giáo dục an toàn trường học cho học sinh tiểu học. Bộ sách được Bộ GD&ĐT thẩm định và phê duyệt theo Quyết định 278/QĐ-BGDĐT ngày 17/1/2022.

 

  • Sách cho lớp 1 có các chủ đề: Em bảo vệ bản thân để không bị súc vật, côn trùng cắn, đốt; Em làm gì để không bị đuối nước; Em yêu quý và chăm sóc bản thân; Phòng tránh bị bắt cóc; Lực chọn của em khi thời tiết thay đổi.
  • Sách cho lớp 2 có các chủ đề: Phòng tránh ngã; Phòng tránh tai nạn thương tích do điện giật; Em lựa chọn thực đơn; Phòng tránh bạo lực học đường; Ứng phó với nắng nóng.
  • Sách cho lớp 3 có các chủ đề: Phòng, chống ngộ độc; Phòng tránh bỏng; Thói quen tốt trong ăn uống; Làm gì khi bị bỏ rơi, bỏ mặc; An toàn cho bản thân khi có mưa bão.
  • Sách cho lớp 4 có các chủ đề: An toàn khi tham gia giao thông; An toàn khi vui chơi ngoài trời; Em sống xanh; Làm gì phòng, tránh xâm hại tình dục; Ứng phó với lũ lụt.
  • Sách cho lớp 5 có các chủ đề: Kiểm soát tức giận; Hỗ trợ người khác khi gặp tai nạn thương tích; Dinh dưỡng trong luyện tập thể dục thể thao; Phòng tránh mua bán trẻ em; Ứng phó với rủi ro thiên tai.

 

Theo kinhtedothi.vn

 


Chưa có lời bình nào. Bắt đầu

Các thông tin khác: