Ra mắt bộ sách giáo khoa lớp 1 theo chương trình giáo dục phổ thông mới


 

Công ty Cổ phần Phát hành Sách giáo dục đơn vị thành viên thuộc Nhà Xuất bản Giáo dục Việt Nam đã giới thiệu bộ sách giáo khoa  lớp 1 Vì sự Bình đẳng và Dân chủ trong giáo dục. Đây là bộ sách đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo phê duyệt để sử dụng trong các cơ sở giáo dục từ năm học 2020-2021.

 

Bộ sách nhằm rèn luyện cho học sinh  5 phẩm chất và 10 năng lực cốt lõi. Cụ thể, 5 phẩm chất đó là yêu nước, nhân ái, chăm chỉ, trung thực, trách nhiệm. 10 năng lực cốt lõi mà bộ sách đem lại là tự chủ và tự học; giao tiếp và hợp tác; giải quyết vấn đề và sáng tạo; tìm hiểu khoa học; công nghệ, thẩm mĩ; thể chất; tin học; tính toán và ngôn ngữ.

 

Bộ sách gồm 6 môn: Toán, Tiếng Việt,  Đạo đức, Hoạt động trải nghiệm, Mỹ thuật, Âm nhạc.

 

Đây là lần đầu tiên sách Hoạt động trải nghiệm được đưa vào chương trình. Bà Bùi Ngọc Diệp - Chủ biên, chia sẻ: Điểm nhấn về nội dung của sách là được thiết kế thành chủ đề cụ thể, phù hợp với khả năng của học sinh, quen thuộc với các em. Ví dụ như các chủ đề: Em vào mái trường mến yêu, kính yêu thầy cô, thân thiện với bạn bè. Đặc biệt, nội dung giáo dục địa phương được lồng ghép vào hoạt động trải nghiệm. Mọi vùng miền đều có thể thấy rất thân quen với nội dung cuốn sách này.

 

Môn Tiếng Việt được viết theo nguyên tắc tích hợp, tích cực hóa và phân hóa, điểm mới của cuốn sách này so với những SGK Tiếng Việt khác được GS.TS Lê Phương Nga chia sẻ, đó là sách xây dựng trật tự dạy vần theo nguyên tắc đưa từ nghi vấn vào sớm, tạo cơ hội cho học sinh nhanh chóng đọc được câu hỏi, bài tập và phát huy khả năng tự học. Sách cũng có độ mở cần thiết để có thể phát triển chương trình nhà trường phù hợp với các vùng miền.

 

Đối với môn Toán, PGS.TS Trần Diên Hiển - Chủ biên cho biết, nội dung dạy học được thiết kế theo từng tiết tạo điều kiện thuận lợi cho giáo viên khi xây dựng kế hoạch bài học. Điểm khác biệt của sách là khi dạy các con số từ 0-10, các tác giả hình thành theo từng nhóm số (1,2,3), (4,5,6), (7,8,9), 0 và 10. Sách Toán lớp 1 cũng hình thành các số có 2 chữ số, hình thành các bảng cộng, trừ và phép cộng, trừ không nhớ trong phạm vi 100 đều được sử dụng nhất quán bằng chất liệu là que tính.

 

Đặc biệt, các vấn đề tích hợp liên môn giữa Toán với các môn Tiếng Việt, khoa học, giáo dục môi trường, giáo dục an toàn giao thông, các vấn đề về bình đẳng giới, sắc tộc, tôn giáo… được nhóm tác giả đề cập trong toàn bộ cuốn SGK. Các hình ảnh về robot, máy cộng, trừ số học, máy tính trong SGK mới cũng giúp giáo viên và học sinh bước đầu tiếp cận với giáo dục Stem và công nghệ 4.0…"

 

Với môn Đạo đức, cuốn sách sẽ không chỉ giáo dục đạo đức mà còn giáo dục kỹ năng sống. Trong đó, có giáo dục lòng yêu nước, nhân ái, chăm chỉ, trung thực, trách nhiệm. Đồng thời giáo dục kỹ năng nhận thức, quản lý bản thân, kỹ năng bảo vệ (an toàn khi ở nhà, an toàn khi đến trường, an toàn khi ở trường). Mỗi bài học bao gồm 4 pha: Khởi động - tạo cảm xúc, kiến tạo tri thức mới, luyện tập, vận dụng.

 

Chia sẻ tại buổi giới thiệu bộ sách PGS Đinh Thị Kim Thoa, Chủ biên chương trình Hoạt động trải nghiệm và Hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp trong chương trình giáo dục phổ thông mới, nhận định cuốn sách Hoạt động trải nghiệm sẽ giúp ích rất nhiều cho việc hình thành ba năng lực cơ bản của học sinh gồm: thích ứng với cuộc sống, thiết kế và tổ chức hoạt động, định hướng nghề nghiệp.

 

Bà Thoa cho hay, ở chương trình hiện hành, hoạt động giáo dục (chính là hoạt động ngoài giờ lên lớp) trong nhà trường không được sắp xếp tiết theo tuần mà theo tháng. Việc giáo dục nội dung theo chủ đề cũng được tổ chức theo tháng :"không khác gì cưỡi ngựa xem hoa và không thể giúp trẻ hình thành các kỹ năng". Chưa kể, nhiều trường tháng này tổ chức, tháng sau lại bỏ qua.

 

Từ điểm yếu đó, khi xây dựng chương trình mới, bà Thoa và nhóm biên soạn đã cố gắng để hoạt động trải nghiệm là bắt buộc, được coi như một môn học nhằm buộc các nhà trường thực hiện nghiêm túc, từ đó hình thành thói quen, kỹ năng, phẩm chất cho học sinh.

 

Theo bà Thoa, khi Hoạt động trải nghiệm là bắt buộc, sách giáo khoa là cần thiết để hỗ trợ giáo viên và học sinh. "Trước đây, giáo viên loay hoay không biết làm gì và làm như thế nào với học sinh ở các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp thì bộ sách Hoạt động trải nghiệm với cuốn dành cho giáo viên và học sinh sẽ cứu cánh", bà Thoa nói.

 

Công ty Cổ phần Phát hành Sách giáo dục cho biết, đồng bộ với SGK cho học sinh là sách giáo viên, vở thực hành, sách bổ trợ, đồ dùng dạy học và website cung cấp các nguồn tài nguyên nhằm hỗ trợ giáo viên, học sinh, phụ huynh trong quá trình sử dụng.

 

Như vậy, với cách tổ chức biên soạn khoa học, bài bản, chuyên nghiệp; với triết lý khoa học và nhân văn Vì sự bình đẳng và dân chủ trong giáo dục; với hình thức đẹp, bắt mắt, nội dung khoa học, hấp dẫn, thú vị; và đặc biệt là với hệ thống hỗ trợ dạy học đầy đủ, hiện đại, bộ sách giáo khoa lớp 1 của Công ty Cổ phần Phát hành sách Giáo dục sẽ là bộ sách phù hợp và là người bạn đồng hành đáng tin cậy cho tất cả học sinh, giáo viên ở tất cả các địa phương trên mọi miền đất nước. Với bộ sách này, chúng ta có cơ sở để tin rằng việc giảng dạy và học tập của giáo viên và học sinh sẽ có một bước chuyển mạnh mẽ theo định hướng phát triển năng lực và phẩm chất cho học sinh đúng như mục tiêu đề ra của Chương trình Giáo dục phổ thông mới.

 

Theo giaoducso.vn 

 


Chưa có lời bình nào. Bắt đầu