« Trở về

Vận động tư duy cùng Kangaroo 2

Tác giả: Lê Anh Vinh (Chủ biên), Nguyễn Thị Mai Anh, Đào Thị Thu Hà, Vũ Thị Hà, Nguyễn Minh Hải, Phạm Thị Hương
Số trang: 164
Kích thước: 19 x 26
Giá bán: 45000 VNĐ
Nhà xuất bản: Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam
Năm xuất bản: 2018

Lời nói đầu

 

Vào đầu những năm 1980, thầy giáo dạy Toán người Australia tên là Peter O’Hollora đã triển khai một kì thi về Toán học giữa các trường tại Australia. Kì thi áp dụng hình thức thi trắc nghiệm và chấm bài trên máy tính. Điều đó đã giúp cho hàng ngàn học sinh trên toàn Australia có thể tham gia một cách dễ dàng và hiệu quả. Dựa trên ý tưởng đó, hai giáo viên người Pháp tên là André Deledicq và Jean Pierre Boudine đã mang kì thi về nước mình. Tên gọi Kangaroo để tri ân người đã sáng tạo ý tưởng và đất nước khởi nguồn của kì thi. Lần đầu tiên kì thi được tổ chức tại Pháp vào năm 1991 đã thu hút 120.000 thí sinh tham gia. Ngày nay, con số đó là hơn 6.000.000 thí sinh đến từ 70 quốc gia.

 

Vào tháng 03/2016, lần đầu tiên kì thi Toán quốc tế Kangaroo – IKMC có mặt tại Việt Nam do Trung tâm Phát triển tư duy và Kĩ năng IEG phối hợp với Trường Đại học Giáo dục - Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức. Kì thi đầu tiên đã thu hút hơn 6.000 thí sinh tới từ 327 trường thuộc 17 tỉnh thành trên cả nước. Kì thi thứ hai được tổ chức vào tháng 03/2017 đã thu hút hơn 10.000 thí sinh tham dự. Qua hai lần tổ chức, kì thi đã góp phần thúc đẩy hứng thú, niềm đam mê Toán học và thái độ học tập tích cực của các em học sinh.

 

Rất nhiều em học sinh, quý phụ huynh và các thầy cô đã dành sự quan tâm và bày tỏ mong muốn có một tài liệu tham khảo vể các dạng toán hay gặp trong kì thi. Để đáp ứng lại lòng mong mỏi đó, IKMC tại Việt Nam hân hạnh ra mắt bộ sách “Vận động tư duy cùng Kangaroo".
Bộ sách gồm bốn tập tương ứng với bốn cấp độ:

 

-Tập 1: Dành cho cấp độ 1 tương đương với lớp 1 - 2.

-Tập 2: Dành cho cấp độ 2 tương đương với lớp 3-4.

-Tập 3: Dành cho cấp độ 3 tương đương với lớp 5-6.

-Tập 4: Dành cho cấp độ 4 tương đương với lớp 7-8.

 

Bộ sách được viết theo hình thức song ngữ Việt - Anh với hi vọng ngoài các kiến thức về Toán học, bộ sách có thể giúp các em rèn luyện cả khả năng đọc hiểu tiếng Anh và học các cấu trúc ngữ pháp, các từ vựng và cách diễn đạt hay dùng trong Toán bằng tiếng Anh.

 

Mỗi tập sách bao gồm mười chủ đề. Mỗi chủ đề là một dạng toán thường gặp trong kì thi và được minh hoạ bằng nhiều hình vẽ đẹp mắt, vui nhộn sẽ làm các em học sinh hứng thú và yêu Toán hơn. Nhiều bài toán được tích hợp các kiến thức khoa học về tự nhiên, kĩ thuật và văn hoá sẽ cung cấp thêm cho các em nhiều điều bổ ích mới mẻ. Điều đó thể hiện tinh thần của phương pháp giáo dục STEM (S: Science – Khoa học, T: Technology- Công nghệ, E: Engineering - Kĩ thuật, M: Math - Toán học). Nhiều bài khác lại được "kể" bằng một câu chuyện ngắn thú vị, hài hước và hấp dẫn.


Các tác giả mong muốn bộ sách góp phần rèn luyện cho các em khả năng tư duy ngôn ngữ và khả năng tư duy logic. Các bài toán được lựa chọn trong bộ sách bao gồm bài dễ, trung bình và khó. Hầu hết các bài toán "lạ"đều có hướng dẫn giải chi tiết ở phần cuối sách để các em học sinh, các bậc phụ huynh và các thầy cô tham khảo.

 

Cuối cùng, tập thể tác giả xin gửi lời cảm ơn chân thành tới các em học sinh, các bậc phụ huynh và các thầy cô đã quan tâm, tham dự và khích lệ kì thi IKMC cũng như ủng hộ bộ sách “Vận động tư duy cùng Kangaroo".


Trong lần xuất bản đầu tiên này, chắc chắn không thể tránh khỏi thiếu sót. Kính mong các em học sinh, các quý phụ huynh và các thầy cô góp ý để bộ sách được hoàn thiện hơn trong những lần tái bản.

 

Các ý kiến đóng góp xin gửi về địa chỉ email: Kangaroomath@ieg.vn.

Hoặc gửi thư về địa chỉ: Trung tâm Phát triển Tư duy và Kĩ năng IEG, 128 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội.

Các tác giả

  • Các sách cùng loại